Helth

આવા લોકો ક્યારેયનાં કરો કારેલા નું સેવન નહીં તો થઈ શકે છે આ ગંભીર બીમારી….

તમે બધાએ તમારા જીવનકાળ દરમિયાન કોઈ ને કોઈ સમયે કારેલું ખાધું હશે,કારેલા ખાવાથી આપણા શરીરને ખૂબ ફાયદો થાય છે. કારેલામાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઈડ્રેટ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન બી, વિટામિન એ અને ઘણા વિટામિન હોય છે.જેના કારણે આપણા શરીરને ઘણો ફાયદો થાય છેપરંતુ આ હોવા છતાં,કેટલાક લોકોએ કારેલાનું સેવન ન કરવું જોઈએ,જેના વિશે અમે તમને વિગતવાર જણાવીશું.કારેલું એ પ્રકૃતિનું વરદાન છે,તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.કારેલાનો ઉપયોગ ડાયાબિટીઝ, વજન ઘટાડવા વગેરેના ફાયદા માટે થાય છે.પરંતુ દરેક માટે, કારેલું ખાવાના ફાયદા જ હોઈ તે જરૂરી તો નથી.

કારણ કે કારેલાનું સેવન એક મર્યાદા સુધી સારું છે અને કેટલાક લોકો માટે તે ઝેર છે.સંશોધન મુજબ કારેલાનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી ઘણી હાનિ થઈ શકે છે, જેમ કે કારેલા ગર્ભાવસ્થાના સમયમાં બાળકો.માટે, યકૃત, ધબકારા વગેરે માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.તો ચાલો જાણીએ કારેલા ખાવાના ગેરફાયદા,અસર.

ડાયાબિટીસ.

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને કારેલા ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પરંતુ તેના ઉપયોગના સંબંધમાં કાળજી લેવી જોઈએ. કારણ કે કારેલા શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે હાનિકારક સાબિત કરી થઈ શકે છે જો તેઓ મોટા પ્રમાણમાં કારેલાનો ઉપયોગ કરે છે. કારેલાનું બધું પડતું સેવન કરવાથી બ્લડપ્રેશર ઓછું થઈ શકે છે, તેથી નિયમિત ઉપયોગ કરતા પહેલા ડોક્ટરની સલાહ લેવી , જો બ્લડ સુગર લેવલ વધારે હોય તો તમે તેને ડોક્ટરની સલાહ પર નિયમિત લઈ શકો છો.

હેમોલાઈટીક એનિમિયા.

કારેલાનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી હેમોલિટીક એનિમિયા થઈ શકે છે. આ સ્થિતિમાં, પેટમાં દુખાવો, માથાનો દુખાવો, તાવ અથવા કોમાની સ્થિતિ ઉત્પન્ન થાય છે, તેથી કારેલાનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.

સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે નુકસાનકારક.

સગર્ભા સ્ત્રીઓએ કારેલાનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ તમારા બાળકને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.વળી,જે મહિલાઓ માતા બનવાનો વિચાર કરી રહી છે, તેઓએ કારેલા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.કારણ કે કારેલાના બીજમાં આલ્ફા-મોમોરચેરીન હોય છે,જે ગર્ભાવસ્થાને અવરોધે છે. વળી, વધારે કારેલાનું સેવન કરવાથી બાળક સમય કરતાં પહેલાં જન્મે છે.

હૃદયના ધબકારનું અનિયમિતતા.

કારેલા નુકસાન પણ કરી શકે છે. સંશોધન પ્રમાણે, એવું બહાર આવ્યું છે કે કારેલાનું વધુ પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી ધબકારા અનિયમિત થાય છે અને હૃદયને અસર કરે છે.

હાઈપોગ્લાયકેમિઆ કોમા.

કારેલાના નુકસાનમાં એક ગેરલાભ એ હાયપોગ્લાયકેમિઆ કોમા નામની માનસિક સમસ્યાની રચના પણ છે. કારેલાનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી શુગર ઓછી થાય છે. તે લોહીમાં શુગરનું સ્તર એટલું ઓછું કરે છે કે તે હાઈપોગ્લાયકેમિઆ કોમાનું કારણ બને છે. તેથી, કારેલાનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ, જો શક્ય હોય તો તેના બીજનું સેવન ન કરો.

યકૃત અને કિડની.

વધુ કારેલા ખાવાથી લીવર અને કિડનીમાં ચેપ લાગી શકે છે. કારેલા સીધા યકૃતને નુકસાન કરતું નથી, પરંતુ તેનો વધુ પડતો ઉપયોગ યકૃતના ઉત્સેચકોમાં વધારો કરે છે જે ધમનીઓની જકડતામાં વધારો કરી શકે છે, તેથી, કારેલાનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ.

બાળકો માટે.

બાળકોએ મોટા પ્રમાણમાં કારેલાનું સેવન ન કરવું જોઈએ કારણ કે કારેલાના બીજને કવર કરનાર લાલ તત્વ ઝેરી હોઈ છે જે બાળકોમાં ઉલટી અને ઝાડા જેવા રોગ ફેલાવી શકે છે તેથી બાળકોએ કારેલાનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

નમ્ર વિનંતી.

અમે ઇચ્છીએ છીએ કે દરેક ભારતીય ઘરેલું પ્રિસ્ક્રિપ્શનો અને આયુર્વેદને અંગ્રેજી દવાઓ કરતાં વધારે અપનાવે.જો તમને આનો કોઈ ફાયદો મળે, તો તેને શેર કરીને અન્ય લોકોને જણાવો.

Leave a Reply

Your email address will not be published.