Helth

મીઠું જહેર છે રોજિંદા જીવનમાં ખવાતી આ વસ્તુઓ,આ રીતે શરીરને પોહચાડે છે નુકશાન..

મીઠું ઝેર છે આ ચીજો આજથી જ છોડી દો તેનું સેવન ,નમસ્તે મિત્રો આજે તમારૂ ફરી એકવાર સ્વાગત છે. આજે અમે તમને એવી કેટલીક બાબતો વિશે જણાવીશું જે તમારા માટે ખૂબ જોખમી છે આ વસ્તુઓ આપણે આપણા રોજિંદા જીવનમાં દરરોજ ઉપયોગ કરીએ છીએ પરંતુ તેનાથી થતા નુકસાનથી આપણે અજાણ છીએ. મને ખબર છે તે ધીરે ધીરે આપણા શરીરને ખોખરું કરે છે.આપણા રસોડામાં રહેતી ચીજો માંથી ઘણી બધી એવી ચીજો છે જેનાથી ઔષધિઓ પણ બની શકે છે. અને આપણે હાલમાં પણ ઘણી બધી ચીજોનો ઉપયોગ ઔષધીઓ બનાવવામાં અથવા તો ઘરેલું નુસખા કરવામાં કરતા હોઈએ છીએ. પરંતુ તમને જણાવી દઈએ કે આ જ રસોડામાં સાથે સાથે અમુક એવી પણ વસ્તુ છે જેને માપસરની જગ્યાએ વધુ પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે તો તે ખૂબ જ હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.

પહેલાના જમાનાની વાત કરીએ તો, રસોડામાં બિલકુલ અલગથી ચિજો રહેતી હતી. કોઈપણ જાતની એવી ચીજોનું સેવન ન કરવામાં આવતું જે તબિયત માટે નુકસાનકારક હોઈ. અને લોકોનું સ્વાસ્થ્ય પણ સારી કન્ડિશનમાં રહેતું તેમજ લોકોની વયમર્યાદા પણ આ જ કરતા વધુ હતી. હજુ પણ આપણા બધાના વડીલોને તમે જોયું હશે કે ઘણા લોકોને ચશ્મા પણ હોતા નથી. તેમ જ તેઓને સાંધાનો કે કોઈ જાતનો બીજો દુખાવો રહેતો નથી. આની પાછળનું ગણિત સમજવા જઈએ તો ખૂબ અઘરું છે પરંતુ તેઓના જીવન નો ખોરાક અને તેઓનું જીવન એ બંનેની અસર એના સ્વાસ્થ્ય પર પડે જ છે.

આજે આપણે વાત કરવાના છીએ સફેદ ઝેર વિશે એટલે કે લોકો આ ત્રણ વસ્તુ ને સફેદ ઝેર માને છે કારણ કે આ વસ્તુ ની સ્વાસ્થ્ય પર ઘણી નુકસાનકારક અસર થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ તેના વિશે વધુ.આ બધી ચીજો એક પ્રકારની મીઠું ઝેર છે કારણ કે આપણે તેમને કારણે રોગ નથી જાણતા અને પાછળથી આ રોગો એક મોટું સ્વરૂપ લે છે. આપણા આહારમાં આવી ઘણી વસ્તુઓ હોય છે, જેના વિના આપણા ખોરાકનો કોઈ સ્વાદ નથી હોતો, પરંતુ કેટલીકવાર આ વસ્તુઓ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી બની જાય છે. આજે અમે તમને આવી જ કેટલીક બાબતો વિશે જણાવીશું જે આપણા શરીરને એક મીઠા ઝેરની જેમ અંદરથી ખોખલુ કરી રહી છે ચાલો જાણીએ આ વસ્તુઓ વિશે,

ખાંડ.ખાંડ અથવા વધુ મીઠુ ખાવાથી આપણા શરીરમાં ઘણી બીમારીઓ થાય છે દરેકને મીઠો આહાર ગમે છે પરંતુ કેટલીકવાર તે આપણા માટે જીવલેણ સાબિત થઈ શકે છે. તેને ખાવાથી યકૃતમાં ગ્લાયકોજેનનું પ્રમાણ ઓછું થાય છે વધુ મીઠુ ખાવાથી મેદસ્વીપણા, થાક, આધાશીશી, અસ્થમા અને ડાયાબિટીસ જેવા રોગો થઈ શકે છે.જણાવી દઈએ કે પાછલા થોડા વર્ષોથી લોકોએ ખાંડ લેવાનું ચાલુ કર્યું છે. હજુ પણ તમે કોઈ વડીલોને પૂછશો તો તેઓ જણાવી શકશે કે 30 40 વર્ષ પહેલા ખાંડની જગ્યાએ ગોળ અથવા સાકર નો ઉપયોગ કરવામાં આવતો હતો. પરંતુ પછીથી લોકોએ ખાંડ વાપરવાનું ચાલુ કર્યું. પરંતુ વધારે પ્રમાણમાં ખાંડ નુ સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર પડે છે. આપણા શરીરના અંગો ની વાત કરીએ તો કિડની, લીવર પર તેમજ હૃદયરોગ માટે પણ જોખમકારક સાબિત થઇ શકે છે.

મેંદો.મેદાથી બનેલી ચીજો ખાવાથી પણ ઘણી બીમારીઓ થાય છે તે શરીરની ધીમે ધીમે બરબાદ કરે છે. આ વસ્તુ ખાવાથી હાર્ટ એટેક, હાર્ટ બ્લોકેજ જેવી સમસ્યા ઉભી થઈ શકે છે, જે લોકોને પેટની કોઈ બીમારી જેવી કે કબજિયાત, ગેસ અથવા એસિડિટી હોય છે, તેમણે તેનું સેવન જ ન કરવું જોઈએ.આમાં બ્લીચિંગ એજન્ટો હોય છે. જે લોહીને પાતળું કરે છે અને પેટના રોગોમાં પણ વધારો કરે છે.મેંદાને પચવામાં ખાસ્સો સમય લાગે છે એ તમે જાણતા હશો. પરંતુ છતાં પણ આપણે મેંદો ખાતે જ રાખીએ છીએ, કારણકે આપણા ખોરાકનું મૂળ બની ચૂકેલો મેંદો આપણે મૂકવા માગતા નથી. કારણકે દરેક જગ્યાએ ફાસ્ટ ફૂડમાં અને જંકફૂડમાં મેંદાનો બહોળા પ્રમાણમાં ઉપયોગ થાય છે.

પરંતુ તમને જણાવી દઈએ કે મેંદો ખાવો તે આપણી સ્વાસ્થ્ય માટે જરા પણ ફાયદાકારક અથવા કહીએ તો અસરકારક નથી. આ સિવાય મેંદામાંથી બનેલા ખોરાક જેમ કે બ્રેડ અથવા તો તેને લાગતા-વળગતા કંઈ બીજો ખોરાક પણ સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમ ઊભું કરી શકે છે. આથી મેંદો સમજી-વિચારીને ખાવો જોઈએ.ફાસ્ટ ફૂડ.આજે ફાસ્ટ ફૂડ મોટાથી લઈને બાળકો સુધીની દરેક વ્યક્તિ ખાવાનું પસંદ છે, પરંતુ તેનાથી થતા નુકસાનની જાણ થતાં પણ આપણે બધા અજાણ છીએ. ફાસ્ટ ફૂડ ખાવાથી શરીર અનેક રોગોનો શિકાર બને છે. આમાં મેદસ્વીપણા, મગજની શક્તિમાં ઘટાડો અને હૃદયની સમસ્યા જેવી સમસ્યાઓનો સમાવેશ થાય છે.

કોલ્ડ ડ્રિંક.દરેક વ્યક્તિને કોલ્ડ ડ્રિંક પીવાનું પસંદ હોય છે અને ઉનાળામાં તેનું સેવન વધારે કરે છે. પરંતુ તેનાથી થતા નુકસાનને બધા જ જાણતા નથી.તેમાં ખાંડ અને ફોસ્ફોરિક એસિડનું પ્રમાણ વધુ છે. વધુ પ્રમાણમાં કોલ્ડ ડ્રિંક પીવાથી મગજને નુકસાન થાય છે અથવા હાર્ટ એટેક આવે છે અને આંતરડા ખરાબ થઈ શકે છે.મીઠું.મીઠું વિના, દરેક વસ્તુનો સ્વાદ અપૂર્ણ છે. જો તમે મીઠા વિના શાકભાજી અથવા અન્ય વસ્તુ ખાવા જાઓ છો, તો એવું લાગે છે કે તે અસંભવ છે. પરંતુ આપણે ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે વધારે મીઠું ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર થવાની સંભાવના વધી જાય છે જેનાથી હાર્ટ એટેક આવી શકે છે કારણ કે તેમાં સોડિયમ વધારે છે જેનાથી કેન્સર જેવી સમસ્યા પણ વધી જાય છે.આની પહેલા પણ આપણે જણાવી ચૂક્યા છીએ કે મીઠું ખાવાથી ક્યા ક્યા નુકસાન થાય છે, પણ છતાં ટૂંકમાં જણાવીએ તો આયોડીનયુક્ત મીઠું એ ખરેખર અમુક પ્રકારના રોગ થયેલા હોય તેવા લોકોને જ ખાવાનું હોય છે.

અને જ્યારે સામાન્ય જનતા આયોડીનયુક્ત મીઠું ખાવા લાગે ત્યારે ઘણી વખત એવું પણ થાય છે કે અમુક રોગો વધે છે. આથી ઘણી બીજી પ્રકારની પણ ગંભીર સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. અને આયોડીનયુક્ત નમક ની વાત કરીએ તો આપણા શરીરને જોઈતું આયોડીન આપણને લીલી શાકભાજીઓ અને બટેટા માંથી પણ મળી જાય છે. આથી મીઠું બને તેટલું ઓછા પ્રમાણમાં ખાવુ જોઈએ. આયોડીનયુક્ત મીઠું ન ખાવું હોય તો તેના ઘણા આયુર્વેદિક ઓપ્શન અવેલેબલ છે, તે પણ લઈ શકાય છે.ફણગેલા બટાકા.બટાકાની બનેલી દરેક વસ્તુ ખાવામાં ઘણી સારી રીત હોય છે .પરંતુ ઘણી વખત આપણે બટાટા ખાઈએ છીએ જે શરીર માટે જીવલેણ હોઈ શકે છે બટાટા ખાતી વખતે ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે ફણગાવેલા બટાકામાં ગ્લાયકોલકાયલાઇડ્સ હોય છે, જેનાથી ઝાડા થાય છે. બની શકે કે આ બટાટા સતત ખાવાથી માથાનો દુખાવો અથવા બેભાન થઈ શકે છે માટે ફણગાવેલા બટાકા ન ખાવા જોઈએ.

રાજમા.રાજમા ખાવાથી શરીરમાં અનેક રોગો પણ થાય છે કાચો રજમામાં ગ્લાયકોપ્રોટીન લેસીટોન હોય છે, જેનાથી ઉલટી થવી અથવા ઇન્જેશનની સમસ્યા સતત રહે છે. જેમને કબજિયાત હોય અથવા ગેસ હોય તેમણે રાજમાનું ઓછામાં ઓછું સેવન કરવું જોઈએ, તેથી તે હંમેશા બાફીને યોગ્ય રીતે ખાવું જોઈએ.મશરૂમ.કાચા મશરૂમ્સ ખાવાથી પણ અનેક રોગો થાય છે.તેની અંદરનું કાર્સિનજેનિક કમ્પાઉન્ડ કેન્સરની સંભાવના છે અને હ્રદય સાથે સંકળાયેલ અનેક રોગો પણ છે તેથી મશરૂમને યોગ્ય રીતે બાફયા પછી જ વાપરો.તો મિત્રો, આ અમારી માહિતી હતી જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે જો તમે આ વસ્તુઓ ખાતી વખતે આ બાબતોનું ધ્યાન રાખો તો તમે ઘણા રોગોથી બચી શકો છો,

Leave a Reply

Your email address will not be published.