Helth

એસીડીટી થી છો પરેશાન છો તો કરો 21 માંથી કોઈ પણ એક ઘરેલુ ઉપચાર,તુરંત મળી જશે છુટકારો…

આપણામાંના કેટલાક એસિડિટી જેવી સમસ્યાથી પીડાય છે. એસિડિટી એ બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકોમાં તેમની ખોટી ખાવાની ટેવને કારણે સામાન્ય સમસ્યા બની ગઈ છે. એસિડિટીની સારવાર માટે દવાઓ લેવાની જગ્યાએ ઘરેલું ઉપાય હંમેશાં ફાયદાકારક છે. આ ઘરેલું ઉપાયો પેટમાં વધારે એસિડની રચનાને અટકાવે છે અને એસિડિટીના લક્ષણોથી રાહત આપે છે.એસિડિટીના કેટલાક કુદરતી ઘરેલું ઉપચાર નીચે સૂચિબદ્ધ છે:

1. પીવાનું પાણી.

રોજ સવારે બે ગ્લાસ પાણી પીવું એસિડિટીએ સારવાર માટે શ્રેષ્ઠ ઘરેલું ઉપાય છે. તે પેટમાં એસિડનું સ્તર જાળવવામાં મદદ કરે છે અને પાચનમાં પણ સુધારો કરે છે.

2. ઠંડુ દૂધ.

ગરમ દૂધની તુલનામાં ઠંડુ દૂધ, હાર્ટ બર્ન અને એસિડ રચનાની સારવાર માટે ઉત્તમ ઉપાય છે. દૂધમાં હાજર કેલ્શિયમ પેટમાં બળતરાથી તાત્કાલિક રાહત આપે છે અને તે પેટમાં એસિડની રચનાને અટકાવે છે અને વધારે એસિડ ગ્રહણ કરવાનું પણ કાર્ય કરે છે.

3. પવિત્ર તુલસીનો છોડ.

તુલસી જે પવિત્ર તુલસીના નામે પણ ઓળખાય છે. તુલસીના પાન ગેસ્ટ્રિક એસિડની અસર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, વધારે ગેસ બનતા અટકાવે છે અને એસિડિટીએથી પીડિત વ્યક્તિને મદદ કરે છે. તુલસીના પાન નિયમિત ચાવવાથી એસિડિટીની સમસ્યામાંથી મુક્તિ મળે છે.

4.ગુડ :

શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે અમારા વડીલો જમ્યા પછી ગોળ કેમ ખાય છે. કારણ કે ગોળ પાચન માટે સારું છે. તે પેટમાં એસિડિટી ઘટાડે છે અને વધુ આલ્કલાઇન બનાવે છે. જમ્યા પછી ગોળ ખાવાની આદત બનાવો.

5. આદુ:

એસિડિટીની સારવાર માટે આદુ એક અસરકારક ઉપાય છે કારણ કે તે શરીરના પીએચ સ્તરને સંતુલિત કરવાનું કામ કરે છે. તે પેટમાં એસિડનું સ્તર ઘટાડીને પેટને આરામ કરે છે. વધુ સારા પરિણામો મેળવવા માટે, આદુના રસમાં થોડો લીંબુનો રસ ઉમેરીને તેનું સેવન કરો.

6. ફુદીનાના પાન:

યાદ રાખો કે પુડીનહારા એસિડિટી માટે અસરકારક દવા છે. આ દવા ટંકશાળના પાનના રસને પીળીને બનાવવામાં આવે છે, જે પેટમાં વધારે એસિડ બનવાથી રાહત આપે છે. પીપરમિન્ટ એક અસરકારક અને શ્રેષ્ઠ કુદરતી શીતક છે. કેટલાક ફુદીનાના પાનને પાણીમાં ઉકાળો અને તેને ઠંડુ થયા બાદ પીવો.

7. એલોવેરા:

એલોસિડાનો ઉપયોગ એસીડિટીને અસરકારક ઘરેલું ઉપાય તરીકે કરી શકાય છે. એલોવેરાના ઉત્તેજક ગુણધર્મો પેટમાં બળતરા ઘટાડે છે અને પાચક તંત્રમાં દુખાવો ઘટાડે છે. એલોવેરાના રસનો ઉપયોગ હાર્ટબર્નની સારવાર માટે પણ થઈ શકે છે. ભોજન પહેલાં એલોવેરાનું સેવન સારું છે કારણ કે તે ખોરાકમાં અસરકારક પાચનને પ્રોત્સાહન આપે છે.

8.છાશ:

છાશ પેટમાં એસિડ બનાવવામાં એન્ટિડોટ ઝેરનો મારણ તરીકે કામ કરે છે. એક ગ્લાસ ઠંડા છાશનું સેવન કરવાથી પેટમાં જાદુ થાય છે અને પેટમાં ઠંડક મળે છે. છાશમાં મળતું લેક્ટિક એસિડ પેટની એસિડિટીના લક્ષણો અને બળતરાને ઘટાડે છે. મસાલાવાળા અને ભારે ભોજન પછી તે પોતાને એસિડિટીથી મુક્ત કરવા માટે પ્રોબાયોટિક પીણું છે. સારા પરિણામ મેળવવા માટે આ પીણામાં થોડું મરીનો પાઉડર નાખો.

9. શુદ્ધ પાણી:

નાળિયેર પાણી પેટમાં એસિડ સ્ત્રાવને સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ નાળિયેર પાણીમાં ફાઈબરની માત્રા વધારે હોય છે જે અપચો અને એસિડની રચનાને અટકાવવાનું કામ કરે છે.

10. વરિયાળી:

શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે લોકો રાત્રિભોજન પછી મોટાભાગે વરિયાળીનું સેવન કેમ કરે છે. વરિયાળી પેટની એસિડિટીને દૂર કરવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે અને પેટની ખેંચાણના કોઈપણ પ્રકારથી બચાવે છે. વરિયાળીમાં મળતા ખનીજ, વિટામિન અને ફાઈબર પાચનમાં મદદ કરે છે. ઝડપી ફાયદા મેળવવા માટે તમે પાણીમાં થોડી વરિયાળી પલાળી શકો છો અને દરરોજ પી શકો છો.

11. અનાનસનો રસ:

એસિડિટીથી છૂટકારો મેળવવા માટે અનેનાસનો રસ ખૂબ અસરકારક છે. તેમાં એવા ઉત્સેચકો છે જે પેટમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડના ઉત્પાદનના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં અને એસિડિટીને રોકવામાં મદદ કરે છે. આ રસમાં એક ચપટી મીઠું ઉમેરવાથી તેના પરિણામો મળશે.

12. જીરું:

જીરું એક શક્તિશાળી એસિડ બિનઅસરકારક તરીકે કાર્ય કરે છે જે પાચનમાં સુધારો કરે છે અને પેટનો દુખાવો ઘટાડે છે. આ બીજનો ઉપયોગ એસિડિટીની સારવાર માટે ઘણી રીતે કરી શકાય છે  જેમ કે તમે આ બીજને થોડું ગરમ ​​પાણીથી કાચા ખાઈ શકો છો અથવા તમે બીજને પાણીમાં ઉકાળી શકો છો અને જમ્યા પછી આ પાણી પી શકો છો. અથવા કેટલાક શેકેલા દાણા પીસી લો અને એક ગ્લાસ પાણી માં ભળીને પીવો.

13. આમલા:

આમળા એ એક આયુર્વેદિક ખાદ્ય પદાર્થ છે જેમાં ઘણી ગુણધર્મો છે જે તેના ફાયદાકારક ગુણધર્મો માટે વ્યાપકપણે જાણીતી છે. આ આમળા વધારનાર એસિડિટી માટે કુદરતી અવરોધ બની જાય છે. તે ક્ષતિગ્રસ્ત પેટ અને અન્નનળી ને પણ મટાડે છે. એક ચમચી આમળા પાવડર નિયમિત રીતે ખાવાથી એસિડિટી મટે છે.

14. શાકભાજી રાયતા:

કાકડી, ટામેટા અથવા કોથમીર જેવા શાકભાજીથી બનેલી રાયતા એસિડથી પીડિત હોય ત્યારે ખૂબ ઉપયોગી છે. તેને વધુ સ્વાદિષ્ટ અને સ્વસ્થ બનાવવા માટે તમે રાઈટમાં થોડું શેકેલી જીરુંનો પાઉડર ઉમેરી શકો છો.

15. અજવાઈન:

સેલરી એંટી-એસિડ ગુણધર્મોથી ભરપુર છે, જેનાથી તે એસિડની સારવાર માટે સારો ઉપાય છે. સેલરી, કાળા મીઠાને બે અઠવાડિયા સુધી નવશેકું પાણી સાથે ખાઓ, એસિડિટીએથી છુટકારો મેળવવા માટે આ એક ઘરેલું ઉપાય છે. તમે આ બીજને પાણીમાં ઉકાળો અને આ મિશ્રણને ગાળીને પી શકો છો.

16. તજ:

મસાલામાં વપરાતું તજ માત્ર ખાદ્યપદાર્થો જ નહીં પરંતુ એસિડિટી જેવી સમસ્યાને દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તે એક કુદરતી એન્ટાસિડ છે જે પાચનમાં સુધારો કરે છે. તજની ચા પીવાથી ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટીનલ માર્ગના ચેપથી રાહત મળે છે.

17. કેળા:

જ્યારે પેટને લગતી રોગોની વાત આવે છે, ત્યારે કેળાનું ખૂબ મહત્વ છે. આ ફળ આલ્કલાઇન છે અને તમારા પેટમાં એસિડની અસર ઘટાડે છે. જો એસિડિટીએથી પીડિત હોય તો દરરોજ એક કેળું ખાવાનું એક વ્યાજબી વિકલ્પ છે.

18. લસણ:

સૂચિમાં લસણ જોઈને તમે આશ્ચર્યચકિત છો. જો હા, તો પછી તમને જણાવી દઈએ કે અપચો અને એસિડની સારવાર માટે લસણ એ ઘરેલું ઉપાય છે. તે એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપુર છે અને એસિડ્સનો મારણ છે. ખોરાકની તૈયારીમાં લસણનો ઉપયોગ પેટના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને એસિડિટીને રોકવા માટે આદર્શ છે.

19. કાચો બદામ:

તે ઘરેલું ઉપાય છે જે એસિડિટીના લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ખાતરી કરો કે તમે તેમને પાણીમાં પલાળશો નહીં અથવા કોઈ અન્ય રીતે બદામનો ઉપયોગ નહીં કરો. કાચા બદામમાં સમૃદ્ધ માત્રામાં કુદરતી તેલ અને ફાઇબર હોય છે જે ભોજન પછી પાચનમાં મદદ કરે છે.

20. લીંબુનું પાણી:

લીંબુનું પાણી એસિડિટીની સારવાર માટે ઘરેલું ઉપાય છે, તે પાચનશક્તિમાં વધારો કરે છે. આ તમારા પેટમાં હાજર એસિડની અસરોને તટસ્થ કરવામાં મદદ કરે છે. ભોજન પહેલાં લીંબુનું શરબત પીવાથી યોગ્ય પાચન પ્રોત્સાહન મળે છે. સારા પરિણામ માટે, તમે આ પાણીમાં જીરું પાવડર અને ખડક મીઠું ઉમેરી શકો છો.

21. પપૈયા:

તમારા આહારમાં પપૈયા શામેલ કરવાથી તમારું પાચન સુધરે છે અને એસિડિટી ઓછી થાય છે. પપૈયામાં મળેલી ફાઈબરની સામગ્રી પેટમાંથી વધારાનું એસિડ કાઢવામાં મદદ કરે છે.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *